BEAUTY & SMART | FACE SKIN

the wOrld’s iconic masterpiece Of art at centralwOrld

11Oct18 11.44

ร่วมสร้างปรากฏการณ์งานอาร์ตครั้งยิ่งใหญ่กับศูนย์กลางจัดแสดงงานอาร์ตระดับโลก พบกับ “the wOrld’s iconic masterpiece Of art at centralwOrld” ปรากฏการณ์งานอาร์ตครั้งยิ่งใหญ่ ด้วยการนำ Inflatable Pumpkins Balloons ผลงานระดับ world’s iconic masterpiece ของศิลปินระดับโลก YAYOI KUSAMA มาจัดแสดงเป็นครั้งแรกและเพียงที่เดียวในประเทศไทย พร้อมด้วยผลงานของศิลปินไทยและต่างชาติชื่อดัง ได้แก่ ตั้ม วิศุทธิ์ เจ้าของผลงาน “น้องมะม่วง”, แพรว กวิตา, อังกี้ ปูร์บันโดโน่ (Angki) และ AES+F Russia ศิลปินชาวรัสเซีย โดยทั้ง 5 ศิลปินจะจัดแสดงผลงานอย่างเต็มรูปแบบ จัดแสดงทั่วบริเวณรอบศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ระหว่างวันที่ (19 ต.ค.61 - 3 ก.พ.62)

มารู้จักกับศิลปินทั้ง 5 ที่ส่งผลงานชิ้น Masterpiece สู่สายตาชาวไทยและชาวต่างชาติ

Yayoi Kusama (ยาโยอิ คุซามะ) เกิด พ.ศ. 2472 , ญี่ปุ่น

ยาโยอิ คุซามะ คือศิลปินหญิงที่ทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งของโลก งานศิลปะของเธอ มีเอกลักษณ์คือลายจุด สีสันสดใส สร้างสรรค์งานแนว ป๊อป อาร์ต และ อาวองท์-การ์ด ล้ำยุคร่วมสมัย

คุซามะ เกิดที่เมืองมัตสึโมโต เริ่มทำงานศิลปะ ด้วยการใช้ลายจุดมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ เริ่มจากเทคนิคสีน้ำ และสีน้ำมัน ก่อนจะย้ายไปตั้งรกราก ศึกษาศิลปะ อยู่ที่นิวยอร์ค ในปี พ.ศ.2500 สร้างสรรค์ผลงานทั้ง ภาพวาด,รูปปั้น,ประติมากรรม,ศิลปะจัดวางกลางแจ้ง,ศิลปะการแสดงไปจนถึง แฮพเพนนิ่ง อาร์ต ด้วยความชัดเจน และแน่วแน่ในการสร้างงานทำให้หญิงสาวจากญี่ปุ่นขึ้นแท่นศิลปินร่วมสมัยแถวหน้าของโลก คุซามะ เติมความสดใสให้กับโลกนี้ด้วยงานศิลปะ ในสังคมที่มีแต่สงคราม ความขัดแย้ง คุซามะ ตั้งใจให้งานของเธอสร้างความสุขให้ผู้ชม

ANGKI PURBANDONO (อังกิ ปูร์บันโดโน) เกิด พ.ศ. 2514, ประเทศอินโดนีเซีย

อังกิ เป็นศิลปินร่วมสมัยที่โดดเด่นมากที่สุดคนหนึ่งของอินโดนีเซีย จบการศึกษาจากสถาบันศิลปะแห่งชาติอินโดนีเซีย เขาทำงานในหลายรูปแบบ และมักถูกกล่าวถึงความพิเศษของด้านงานถ่ายภาพ โดยเฉพาะ เทคนิคส่วนตัวที่เขานิยมใช้และเรียกมันว่า “scanographies” หรือการสแกนวัตถุต่างๆ บน เครื่องสแกนแบบแท่นแทนการถ่ายภาพ ซึ่งให้ผลลัพท์ที่แตกต่างจากการถ่ายภาพเป็นอย่างมาก ทั้งระยะห่างของวัตถุที่ลดลงจนแนบชิดกับเครื่อง ทำให้พื้นผิวและรูปลักษณะบางอย่างของวัตถุปรากฎเด่นชัด รวมทั้งทำให้เกิดแสงเงาคอนทราสท์ตัดกันระหว่างวัตถุที่ถูกสแกนกับพื้นหลังอีกด้วย แม้ว่าศิลปะการสแกนภาพจะไม่ใช้เรื่องใหม่ แต่อังกิ มีวิธีนำเสนอที่ยอกย้อนและหยอกล้อกับสังคมอยู่เสมอ เช่นนิทรรศการ Noodles ของเขา ในปี พ.ศ. 2553 ที่เขานำบะหมี่สำเร็จรูปจำนวนหนึ่งมาสแกน และตั้งชื่อภาพว่า Superman is Dead (ซูเปอร์แมนตายแล้ว) เพื่อพูดถึงอันตรายของสารที่เป็นส่วนผสม เช่น โมโนโซเดียม กลูตาเมท ต่อคนทีเป็นโรคภูมิแพ้หรือหอบหืด หรือแม้แต่คนที่เป็นมังสวิรัติ หรือแม้แต่ซูเปอร์ฮีโร่
อังกิ มีช่วงชีวิตที่พลิกผัน เมื่อเขาต้องเข้าไปใช้ชีวิตอยู่ในเรือนจำ 10 เดือน ประสบการณ์ในช่วงเวลานั้นกลับทำให้เขาเกิดมุมมองใหม่ในการทำงาน เขาเริ่มสร้างผลงานศิลปะจากขยะในเรือนจำ และยังก่อตั้งโครงการศิลปะในคุก เพื่อสอนศิลปะให้กับนักโทษอีกด้วย ซึ่งผลงานเหล่านั้นก็ถูกนำมาจัดแสดงในนิทรรศการ The Swimmers ที่ Mizuma Gallery ญี่ปุ่น ในปี พ.ศ. 2556 อีกผลงานหนึ่งที่ได้รับการพูดถึงอย่างมาก ทั้งในแวดวงศิลปะและแฟชั่นระดับนานาชาติ คือผลงานเสียดสีสังคม สะท้อนปัญหาการแบ่งชนชั้น เช่น สมุดรวมภาพที่ใช้ชื่อว่า Beyond Versace หรือ เหนือกว่า เวอร์ซาเช่ ด้วยการตระเวณถ่ายภาพคนเร่ร่อน ในเมือง ยอกยาการ์ตา ที่มีวิถีชีวิตและการแต่งกาย ที่สำหรับตัวศิลปินเอง มองว่า คนเหล่านี้เหมือนนายแบบและนางแบบในชีวิตจริง

ร่วมชมผลงานสุดงดงามที่จะถ่ายทอดบนพื้นที่ Groove Gallery Walk ณ โซน Groove @ centralwOrld

AES+F (เออีเอส+เอฟ) รัสเซีย

กลุ่มศิลปินจากสหพันธรัฐรัสเซียประกอบด้วยสมาชิก 4 คน คือ Tatiana Arzamasova, Lev Evzovich, Evgeny Svyatsky และ Vladimir Fridkes AES+F ทำงานศิลปะในหลายๆสื่อ ตั้งแต่ภาพถ่าย วีดีโอ แอนิเมชั่น ไปจนถึง เพ้นท์ติ้ง เพอฟอร์แมนซ์และ อินสตอลเลชั่น และกลุ่มศิลปินที่มีประสบการณ์แสดงในงานเทศกาลศิลปะมากมาย เป็นตัวแทนของสหพันธรัฐรัสเซียในงานเวนิสเบียนนาเล่ถึง 3 ปี ติดต่อกัน ซึ่งในครั้งนี้ผลงาน “INVESO MUNDUS” ของพวกเค้าจะถูกนำมาแสดงบนจอ the panOramix @ centralwOrld จอ Digital Interactive ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

This group of artists from the Russian Federation consists of 4 members Tatiana Arzamasova, Lev Evzovich, Evgeny Svyatsky and Vladimir Fridkes. AES+F work with a diverse range of artistic mediums from photography, video, animation to painting, performance and installation. The veterans of international art festivals worldwide, the group represents Russian foe three consecutive years at the Venice Biennale.

WISUT (วิศุทธิ์ พรนิมิตร) เกิด พ.ศ. 2519 , ประเทศไทย

วิศุทธิ์ พรนิมิตร ชื่อเล่น ตั้ม เป็นนักวาดการ์ตูน,นักวาดภาพประกอบ และ นักดนตรี เจ้าของผลงาน “ฮีชีอิท” ที่สร้างชื่อเสียงให้กับเค้า วิศุทธิ์จบการศึกษาจาก คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ตั้ม วิศุทธิ์ เริ่มวาดการ์ตูนมาตั้งแต่เรียนชั้นประถมศึกษาให้เพื่อนในห้องเรียนอ่าน โดยได้รับอิทธิพลจากการ์ตูนญี่ปุ่น เช่น ดราก้อน บอล และกัปตันซึบาสะ และศิลปินท่านนี้คือเจ้าของคาแรคเตอร์สุดน่ารัก "น้องมะม่วง"

โดยผลงานน้องมะม่วง โดยคุณวิศุทธิ์ พรนิมิตร จะถูกนำมาแสดงบนจอ the panOramix @ centralwOrld จอ Digital Interactive ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

Kawita Vatanajyankur (กวิตา วัฒนะชยังกูร) เกิด พ.ศ. 2530, ประเทศไทย

กวิตา วัฒนะชยังกูร ศิลปินหญิงรุ่นใหม่ที่สร้างงานวิดีโอ อาร์ต ที่สำรวจลึกลงไปถึงมุมมองเชิงจิตวิทยา และการให้คุณค่าต่อวิถิชีวิตประจำวันของผู้หญิงในสังคมได้อย่างมีพลังและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว กวิตา จบการศึกษาปริญญาตรีด้านวิจิตรศิลป์ จาก RMIT University เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ในปี 2554 และเริ่มแสดงผลงานมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยการใช้ร่างกายของเธอเป็นเครื่องมือหลักในการนำเสนอแนวคิดต่างๆ ที่เธอตั้งใจ อยากสะท้อนสู่สังคม โดยเฉพาะเรื่องสิทธิสตรี ในผลงานวิดีโอ กวิตา ใช้ร่างกายตัวเองเข้าไปแทนที่เครื่องใช้ในบ้าน อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ในท่าทางที่ท้าทายแรงโน้มถ่วง เช่นห้อยตัวกลางอากาศขณะทำการปอกผลไม้ หรือใสน้ำแข็งด้วยปากไปมาซ้ำ ๆ ด้วยการสื่อสารแบบเล่นจริง สร้างความรู้สึกให้ผู้ชมคล้อยตามไปกับสิ่งที่ศิลปินเผชิญอยู่ ทั้งเจ็บ เปียก เลอะเทอะ บนแบ็คกราวนด์ของสีพื้นหลังการแสดงที่ดูจัดจ้าน ทำให้ผู้ชมลุ้นไปกับขอบเขตความอดทนของศิลปิน ทั้งอีดอัด แต่ก็อยากชมในเวลาเดียวกัน กวิตา จงใจใช้สีสดผนวกเข้าไปในงานของเธอเพื่อเทียบเคียงกับสื่อและภาพที่ปรากกฎในโลกยุคดิจิตอลและบริโภคนิยมในปัจจุบัน

ร่วมชมผลงานอาร์ต โดยคุณกวิตา วัฒนะชยังกูร ที่จะนำมาแสดงบนจอ the panOramix @ centralwOrld จอ Digital Interactive ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

SCHEDULE’S HAPPY&FUN

all
top
close