นับตั้งแต่เริ่มต้นปลูกอะโวคาโด จนเป็นผลผลิต ออกมาเป็นผลอะโวคาโดรสชาติดี พร้อมจำหน่ายที่งานโครงการหลวง50 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์นั้น

มาดูกันว่าเส้นทางของการเดินทาง จากโครงการหลวงทุ่งเริง จ.เชียงใหม่สู่กรุงเทพมหานคร การเดินทางกว่า 700 กิโลเมตรของผลผลิตอันทรงคุณค่า จากการดำเนินการและพัฒนาของโครงการหลวง จนเป็นไอศกรีมอะโวคาโดในมือคุณเป็นอย่างไร

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง ตำบลบ้านปง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ได้นำอะโวคาโดมาทดลองปลูก ที่พื้นที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง เมื่อประมาณปี พ.ศ.2526 ปรากฏว่าผลผลิตที่ได้มีคุณภาพดี จึงนำมาเป็นแนวทางที่จะสนับสนุนให้เกษตรกรปลูกไม้ผล เนื่องจากว่าความเหมาะสมของภูมิอากาศที่ความสูงจากระดับน้ำทะเล 600เมตรขึ้นไป

เดือนสิงหาคมเป็นฤดขูองอะโวคาโด พันธุ์ปีเตอร์สัน ผลค่อนข้างกลม เมื่อสุกเนื้อมีสีเหลืองอมเขียว รสชาติดี อะโวคาโดอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆดังนี้
1. มีกรดไขมันดี ชนิดไม่อิ่มตัว ป้องกันการสะสมไขมันในเส้นเลือด
2. มีวิตามินบี ช่วยป้องกันเหน็บชา
3. มีวิตามินซี ช่วยป้องกันโรคหวัด
4. มีโพแทสเซียม ช่วยควบคุมสมดุลน้ำในร่างกาย
5. มีวิตามินอี ช่วยบำรุงผิวพรรณ
6. มีสารโฟเลต มีส่วนสาคัญในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง
7. มีสารแคโรทีนอยด์ 11 ชนิด ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ

อะโวคาโดสามารถรับประทานผลสดได้ทันทีเมื่อผลสุกแล้ว และนำไปแปรรูปเพื่อสกัดน้ำมันสำหรับใช้ในอุตสาหกรรมทำเครื่องสำอางต่างๆ เช่น ทำสบู่ ครีม ยาสระผม และอื่นๆ ผลไม้ชนิดนี้ให้โปรตีนที่ย่อยง่ายสูง ปริมาณน้ำตาลต่ำ ให้ไขมันที่ไม่อิ่มตัว และไม่มีคอลเรสเตอรอล กินแล้วไม่อ้วน ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานก็สามารถรับประทานได้ ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญหลายชนิด ผลผลิตอะโวคาโดของโครงการหลวงจะออกไล่กันมาตั้งแต่เดือน ก.ค.- ธ.ค. ของทุกปี

รวมพลังคัดแยกผลอะโวคาโดแต่ละผลโดยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ คัดแยกเพื่อให้ได้ผลที่มีน้ำหนักพอประมาณ 200-300 กรัม เนื้อแน่น หากเป็นผลที่จะใช้จำหน่าย จะเก็บที่ความสุกประมาณ 60% แต่ถ้าเป็นผลที่ใช้สำหรับทานคู่กับไอศกรีมอะโวคาโด จะเก็บที่ความสุก 70-80% แล้วนำมาบ่มต่อ 3-4 วัน หลังจากนั้นพร้อมทานทันที

หลังจากแยกผลอะโวคาโดแล้ว ซึ่งอะโวคาโดที่นำมาจำหน่ายที่งานโครงการหลวง 50 จะมีทั้งจากโครงการหลวงทุ่งเริง ซึ่งเป็นแหล่งหลัก โครงการหลวงหนองเขียว และโครงการหลวงห้วยเสี้ยว นำขึ้นรถบรรทุกของโครงการหลวง มีการควบคุมอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 4 องศาเซลเซียส เพื่อรักษาความสด เดินทางสู่จุดหมายปลายทางที่กรุงเทพมหานคร

พร้อมเสิร์ฟที่บูธไอศกรีมอะโวคาโด ที่ชั้น 1 โซน Dazzle กับไอศกรีมกะทิ ทานคู่กับอะโวคาโดรสหวานมันจากโครงการหลวง มาลิ้มรสความหวานมันได้ ที่งานโครงการหลวง 50 วันที่ 9-18 สิงหาคม 2562 เท่านั้น