Practika แบรนด์เฟอร์นิเจอร์คุณภาพฝีมือคนไทยอายุกว่า 30 ปี โดดเด่นด้วยคอนเซ็ปต์แบบ Industrial Customize Furniture ที่ออกแบบและสร้างสรรค์เพื่อคุณโดยเฉพาะ ที่ตอนนี้ได้ทายาทเจเนอเรชั่นที่ 2 อย่างคุณ พิม – พิมภัทรา ทันด่วน เข้ามาช่วยบริหารงาน รวมถึงใส่ไอเดียใหม่ๆ ให้ Practika ใกล้ชิดและตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่มากขึ้น หนึ่งในนั้นคือคอนเซ็ปต์สเปซน่าสนใจ Work & Play by Practika บนชั้น 5 ของเซ็นทรัลเวิลด์ ที่ให้เราได้ทดลองนั่ง ทดลองใช้งานเฟอร์นิเจอร์จริงๆ จากพื้นที่ co-working space และคาเฟ่น่ารักๆ ที่คุณพิมใส่ใจในทุกรายละเอียด เราได้คุยกับเธอถึงเรื่องราวน่าสนใจของสเปซแห่งนี้ ใครกำลังหามุมสงบนั่งทำงาน หรือหาเฟอร์นิเจอร์ดีๆ ซักชิ้น ไม่ผิดหวังแน่นอน

DNA ของ Parctika

คงเป็นเรื่อง Industrial Customized Furniture ที่เราจะผลิตเฟอร์นิเจอร์เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าโดยเฉพาะ สังเกตได้เลยว่าแต่ละโครงการของ Practika จะออกแบบและผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม่เหมือนกัน ทุกโครงการเราจะเข้าไปคุยกับลูกค้าหลายรอบมาก สอบถามความต้องการ เพื่อให้เฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตออกมาบ่งบอกความเป็นตัวตนของลูกค้ามากที่สุด

พอเริ่มที่จะเข้ามาจับกลุ่มลูกค้ารายย่อย เราก็ยังคง DNA ของ Practika เอาไว้เหมือนเดิม อย่างวันก่อนมีลูกค้าเอาแปลนโต๊ะมาวางให้ดู เราก็จะพาเขามาดูในร้าน แนะนำทุกแบบที่มี ตั้งแต่ที่วาง ขาตั้ง จับคู่แบบนั้นไหม เอาสีไหนดี เราคุยกับลูกค้าทุกคนเพื่อให้ได้แบบที่อยากได้จริงๆ ทุกชิ้นเป็น Tailor Made ไม่ใช่แค่โต๊ะทำงานสำเร็จรูป

เสียงตอบรับกับ Practika โฉมใหม่

ก่อนหน้านี้ถ้าได้เข้าไปที่หน้าเว็ปของ Practika จะเห็นได้เลยว่าแบรนด์จะค่อนข้างดูเป็นทางการ แต่พอเราเปลี่ยนรูปแบบของร้านด้วยการตกแต่งเป็นสีฟ้า ชมพู แดง มีต้นไม้เข้ามา จุดประสงค์หลักเลยคืออยากลดความเป็นทางการลง มีความสบายๆ มากขึ้น ดูเด็กลง ลูกค้าเก่าๆ แอบตกใจกันบ้าง แต่ก็ตกใจในแง่ดีนะคะ

Work & Play by Practika

ก่อนอื่นต้องเล่าก่อนว่า Pratika เป็นแบรนด์เฟอร์นิเจอร์อายุ 30 ปี แล้ว พิมเป็นเจเนเรชั่นที่ 2 ตอนแรกเรามีโชว์รูมเฟอร์นิเจอร์แรกอยู่ตรงอิเซตัน เรามองเห็นปัญหาว่าเมื่อเป็นโชว์รูมเฟอร์นิเจอร์ คนที่เข้ามาดูก็จะทำได้แต่จับๆ ลูบๆ แต่เขาไม่ได้ใช้เฟอร์นิเจอร์ตัวนั้นจริงๆ  ไม่ได้นั่งนานๆ ไม่ได้ลองใช้ลิ้นชัก ไม่ได้ลองวางของ พอเรามีโอกาสได้ปรับปรุงร้าน เลยถือโอกาสเปลี่ยนโชว์รูมให้กลายเป็น Co-Working Space ให้คนที่เข้ามาได้มีโอกาสทดลองใช้กับของจริง กลายมาเป็น WORK & PLAY By Practika ให้คนที่เข้ามาใช้ได้ลองเฟอร์นิเจอร์ของเรา และมีโอกาสกลับมาเป็นลูกค้าของเราได้ในอนาคตค่ะ

ทำไมถึงต้องเป็น Co- Working Space และคาเฟ่

อย่างที่เล่าไปตอนแรก ปัญหาของโชว์รูมคือลูกค้าเข้ามาลูบๆ แล้วเดินผ่านไป เราอยากให้ลูกค้าได้ลองใช้เฟอร์นิเจอร์ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อหรือสั่งสินค้า มันเลยเป็นไอเดียแรกที่ทำให้เกิดเป็น Co-Working Space ให้ลูกค้าได้มานั่งทำงาน นัดประชุม ทดลองใช้เฟอร์นิเจอร์กันฟรีๆ แล้วสิ่งที่พ่วงมากับ Co-Working Space มาด้วยก็คือคาเฟ่ พิมก็ลงมาทำเองเลย ตั้งแต่ทดลองกาแฟ ทดลองเครื่องดื่ม หาสินค้าไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจมาวาง พูดได้ว่าทุกอย่างใน WORK & PLAY By Practika เราตั้งใจทำอย่างเต็มที่

คนเริ่มเห็นภาพเราในมุมที่แตกต่างไป สำหรับลูกค้าใหม่ ก็เป็นการแนะนำตัวที่พิมว่าได้ผลดีพอสมควร ส่วนลูกค้าเก่าเขาก็เห็นมุมอื่นๆ ของเรามากขึ้น จากเมื่อก่อนเป็นภาพของ Practika จะเป็นคนใส่สูทแข็งๆ ทื่อๆ ตอนนี้กลายมาเป็นภาพของคนที่มีชีวิตชีวามากขึ้น

Art, Innovation & Technology หัวใจสำคัญของ Practika

ทั้ง 3 คำนี้ จะเป็นเสมือนหัวใจที่อยู่ในเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นของเรา

– Art สุนทรีย์ของเฟอร์นิเจอร์มันต้องสวย

– Innovation นวัตกรรมที่ซ่อนอยู่ในอยู่ในสินค้าที่เราคิดและใส่เข้าไปในเฟอร์นิเจอร์ อย่างโต๊ะทำงาน ถ้าลูกค้ามีอยากได้โต๊ะแบบไม่มีขาเกะกะ เราก็ต้องหาวิธีออกแบบโต๊ะได้ตามที่ลูกค้าต้องการ

อีกอย่างหนึ่งคือนวัตกรรมบริการ เช่น เราต้องติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ในธนาคารให้เสร็จสิ้นภายใน 1 คืน เราจะต้องเรียงสายการส่งอย่างไร ให้สามารถเสร็จสิ้นตามความต้องการของลูกค้า

– Technology ที่โรงงาน Practika เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนในสายพานการผลิตอย่างมากเช่น เบาะโซฟา เราทราบว่าการผลิตเบาะที่ดีที่สุดคือเบาะรถยนตร์ เราก็นำเทคโนโลยีการผลิตเบาะ ไม่ว่าจะเป็นการปักโลโก้ ปักลายในแบบที่ผลิตกับรถยนต์มาใช้เป็นส่วนหนึ่งของการผลิต

ความสุขในการทำงานของ Practika

คือลูกค้าค่ะ เวลาทำธุรกิจเราจะไม่ได้คิดเรื่องกำไรมาเป็นอันดับแรก คุณพ่อจะพูดเสมอว่างานของ Practika จะต้องสวยและดี ลูกค้าทุกคนต้องแฮปปี้ พอเราทำงานด้วยความจริงใจ ลูกค้าก็สามารถสัมผัสได้ พอเวลาไปหาลูกค้าเหมือนเราไปหาญาติ ไปหาพี่ๆ น้องๆ กลายเป็นว่าการไปหาลูกค้า การได้เจอลูกค้า เป็นการเพิ่มพลังการทำงานให้กับพิมด้วยซ้ำไป

ก้าวต่อไปของ Practika 

คุณพ่อจะพูดเสมอว่า เรามีพนักงานอยู่ทั้งหมด 600 คน รวมครอบครัวของพนักงานก็จะประมาณ 2,400 คน เราจะต้องดูแลพนักงานและครอบครัวของเขาให้มีความสุข มีรายได้ที่ยั่งยืน สามารถดูแลตัวเองและครอบครัวได้  เรามองความยั่งยืนเป็นจุดมุ่งหมายหลักของ Practika

ส่วนในด้านทางธุรกิจ เรามีความเชี่ยวชาญในเรื่องการออกแบบผลิตภัณฑ์เฟอร์นิเจอร์สำหรับสำนักงานอยู่แล้ว เราเลยอยากขยับขยายเข้าไปในวงการอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม สปา หรือ ร้านค้าปลีก มันยังมีอีกหลายส่วนที่เราคิดว่าสามารถใช้ความสามารถของการผลิดในแบบเครื่องจักรเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราเชี่ยวชาญอยู่แล้ว เพื่อสร้างความยั่งยืนของธุรกิจได้มากขึ้น

 

Work & Play by Practika: ชั้น 5 โซน Central Court