ใครหลายคนรู้จัก ฟาน อัครินทร์ ศิวพรพิทัก ในฐานะนักแสดงจอเงินเรื่อง ‘กลิ้งไว้ก่อนพ่อสอนไว้’ แต่วันนี้เขาผันตัวมาเป็นคนจริงด้านกาแฟที่สั่งสมประสบการณ์ตั้งแต่การปลูกต้นกาแฟจนถึงเปิดร้านกาแฟเป็นของตัวเองภายใต้แบรนด์ต่างๆ หนึ่งในนั้นคือ Coffee 101 บริเวณ Groove ชั้น 1 เซ็นทรัลเวิลด์ ว่าแล้วแวะทำความรู้เรื่องราวของ ฟาน อัครินทร์ กันเสียหน่อย แล้วค่อยไปจิบกาแฟดีๆ จากร้านนี้กัน

เริ่มต้นธุรกิจคาเฟ่กาแฟได้อย่างไร

ย้อนกลับไป 8 ปีก่อน หลังจากทำงานและเรียนภาษาในประเทศจีนราวๆ 4 ปี ผมเริ่มมีความคิดว่า อยากทำให้ไร่ของครอบครัวสามารถสร้างรายได้เลี้ยงตัวเอง แต่ก่อนหน้านี้เคยทดลองปลูกพืชผลอะไรต่อมิอะไรมาหลายอย่าง แต่ไม่ตอบโจทย์ที่ต้องการสักเท่าไหร่ จนกระทั้งได้ข้อมูลจากพ่อว่าไร่เราปลูกกาแฟนะ ผมเลยหาความรู้เกี่ยวกับกาแฟเพิ่มเติมจนได้รู้ว่า กาแฟเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีตลาดรับซื้อมาขายไปทั่วโลก ผมจึงตัดสินใจว่าจะมุ่งไปทางนี้อย่างชัดเจน หลังจากนั้นผมเรียนรู้เรื่องกาแฟมากขึ้นจากการหนังสือต่างประเทศเลยไปถึงค้นคว้าวิทยานิพนธ์ที่คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ยิ่งอ่านก็ยิ่งพบว่า ความรู้เกี่ยวกับกาแฟมีเยอะมากๆ

พูดได้ว่าช่วงแรกของฟานใช้เวลาทำความรู้จักกับกาแฟเลยใช่ไหม

ใช่ครับ ในช่วง 3 ปีแล้ว ผมทำอยู่ 2 อย่างคือ อ่านหนังสือกับไปคาเฟ่เพื่อดื่มกาแฟให้มากที่สุดเท่าที่จะดื่มได้ เพื่อทำความรู้จักกาแฟให้มากขึ้น พอผมมีความรู้และรู้จักกันมากพอสมควร ผมก็กลับไปดูงานที่ไร่ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ต้นกาแฟที่พ่อปลูกแซมๆ ต้นไม้ใหญ่ไว้ออกผลพอดี เลยเก็บมาแปรรูปและลองให้เพื่อนๆ พี่ๆ ที่สนิทลองคั่วเมล็ดออกมา แต่การให้คนอื่นคั่วเมล็ดจะทำให้ได้ถูกใจก็ยาก ผมเลยตัดสินใจซื้อเครื่องคั่วแรกในชีวิต ตอนนั้นก็ยังคั่วไม่เป็นนะ เลยกลับมาค้นคว้าเพิ่มเติมอีก ไปนั่งอ่าน ไปเทคคอร์ส นั่งคุยกับโรสเตอร์ ถามเทคนิคเขาบ้าง ผมทำแบบนี้วนเวียนไปเรื่อยๆ จนกระทั้งเปิดร้านกาแฟ Coffeeology และแตกแบรนด์มาเป็น Coffee 101 ที่เซ็นทรัลเวิลด์

คอนเซ็ปต์ของร้าน Coffee 101 คืออะไร

แนวคิดของแบรนด์มาจากสมัยผมทำงานออฟฟิศซึ่งมีเงินเดือนจำกัด ผมจึงใช้เงินกับสิ่งที่คุ้มค่าจริงๆ ไม่ต่างอะไรกับคนทำงานออฟฟิศทั่วไป พอมาถึงการดื่มกาแฟ พวกเขาก็อยากได้ราคาเป็นกันเองสักหน่อย ขณะเดียวกันก็อยากรสชาติที่ดีด้วย บวกกับทำเลของร้านนี้อยู่ในทำเลที่มีสำนักงานออฟฟิศพอสมควร และผมมีแหล่งปลูกตลอดจนโรงคั่วของตัวเองอยู่แล้วด้วย ผมเลยเอาแนวคิดทั้งหมดนี้มาทำให้เกิดเป็นจริงขึ้นมา

ภาพแรกที่อยากให้คนรู้สึกทันทีที่เห็นแบรนด์ Coffee 101 เป็นอย่างไร

ผมต้องการให้คนเห็นแล้วรู้สึกว่า เป็นกาแฟอร่อย กินง่าย ราคาเป็นกันเองและดื่มได้ทุกวัน โดยเอาตัวเลข 101 มากำกับเพื่อเน้นว่า กาแฟควรเป็นเรื่องเบสิกมากๆ ขณะเดียวกันรสชาติก็ต้องมีคงเส้นคงว่าเหมือนเดิมไม่เปลี่ยน แต่ถ้าอยากรู้รายละเอียดอื่นๆ บาริสต้าของเราก็สามารถอธิบายแหล่งที่มา การปลูก พันธุ์ต้นกาแฟ แหล่งไหน คั่วยังไง แปรรูปอย่างไร ได้ด้วย แถมร้านนี้ผมยังร่วมมือกับแบรนด์เบเกอร์รี่ชื่อดัง Kuppadeli เพื่อผลิตเค้กแสนอร่อยในราคาเป็นกันเองให้กับร้านนี้ด้วย บอกเลยว่า ทุกคนมารู้สึกสบายใจ สบายๆ ไม่ต้องคิดมากเรื่องราคาและไม่ต้องลุ้นว่าบิลออกมาเท่าไหร่

รสสัมผัสของกาแฟที่นี่เป็นอย่างไร

กาแฟที่นี่อยู่ระดับกลางๆ ถึงเข้มหน่อยๆ มีความหนักของบอดี้และรสชาติไม่เปรี้ยวจ้าดื่มทุกวัน เพื่อตอบโจทย์คนทำงานที่ต้องการดื่มกาแฟเข้มสำหรับปลุกตัวเองในยามเช้าและสร้างความกระปรี้กระเปร่าตอนบ่าย

ถ้าลองนึกกลับไปวันแรกที่ลงมาลุยไร่กาแฟจนถึงวันนี้ ฟานได้เรียนรู้อะไรบ้างและเปลี่ยนแปลงตัวเองมากน้อยแค่ไหน

เปลี่ยนไปเยอะ นี่เป็นสิ่งแรกที่เราจริงจังจริงๆ สมัยเราทำงานออฟฟิศ เราไม่เคยคิดเลยว่าอนาคตเราจะมุ่งไปทางไหน พอเราอายุ 50 ปีจะทำงานอะไร แต่กาแฟเป็นสิ่งแรกที่ทำให้รู้สึกว่านี่แหละอาชีพ เป็นสิ่งแรกที่สอนผมถึงความเป็นมืออาชีพ ถ้าผมไม่มุ่งมั่นมากพอ ไม่จริงจังมากพอ ทำเล่นๆ แล้วล่ะก็ รับรองเลยว่าไม่มีทางมาถึงจุดนี้

อีกอย่างคือ กาแฟทำให้เราเชื่อเรื่องพื้นฐาน คือทำซ้ำๆ จนกลายเป็นเรื่องเบสิกไปเลย แต่กว่าจะได้แบบนั้นก็ต้องอาศัยความอดทน ความพยายาม ทำแล้วทำอีกไปเรื่อยๆ ไม่ย่อท้อ เพราะถ้าเราพื้นฐานแน่น เราก็ต่อยอดได้ และแก้ไขปัญหาตรงหน้าได้ ไม่ว่าจะล้มลุกคลุกคลานกี่ครั้งก็ตาม

แล้วกาแฟแก้วโปรดของฟานคือเมนูแบบไหน

แก้วโปรดของผมคือ เอสเพรสโซ่ เพราะผมต้องการรู้รสชาติจริงๆ ของกาแฟว่าที่บราลิสต้าหรือใครทำออกมารสชาติจริงเป็นอย่างไร แต่ถ้ากินบ่อยที่สุดคงเป็นอเมริกาโน่ แม้จะใส่น้ำเข้าไปเพื่อให้ดื่มง่ายและไม่หนักเกิน แต่ยังได้ซึบซับรสชาติกาแฟที่ต้องการอยู่

ว่าแต่คนที่ไม่เคยมา Coffee 101 ควรดื่มอะไรเป็นแก้วแรก

สั่งที่คุณอยากกินจริงๆ สิ คือกาแฟไม่ได้เป็นอะไรที่ยุ่งยากขนาดนั้น บางคนคิดว่า ไปร้านกาแฟร้านนี้ต้องสั่งเมนูดีที่สุดของร้าน แต่บางทีดีที่สุดก็อาจจะไม่ถูกปากเราที่สุดก็ได้ ดังนั้นสั่งที่เราอยากดื่มหรือชอบจะดีกว่า ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็มักจะลงอยู่ที่กาแฟ 6 ประเภทอย่าง อเมริกาโน่ ลาเต้ คาปูชิโน่ เอสเพรสโซ่ มอคค่า และมัคคิอาโต้เท่านั้น

ผมอยากให้เรารู้สึกว่า การดื่มกาแฟเป็นเรื่องง่ายของชีวิต ไม่มีอะไรซับซ้อน อยากดื่มอะไรก็สั่งอย่างนั้น ผมเคยมีประสบการณ์ครั้งหนึ่งตอนไปสัมมนากาแฟ พอถึงช่วงพักเบรก วิทยากรฝรั่งที่เก่งเรื่องกาแฟมากๆ ดันไปดื่มกาแฟของโรงแรมแทนที่จะดื่มของกาแฟแบรนด์ต่างๆ ที่มาออกบูธในงานนั้น

ผมเลยถามเขาว่า ทำไมคุณดื่มกาแฟนี่ล่ะ เขาก็ตอบกลับว่า ตอนนี้เขาไม่ได้ต้องการดื่มกาแฟดีๆ เขาต้องการแค่ Just a coffee ประโยคนี้แล่นเข้ามาในหัวผมเลยนะ และ Coffee 101 ก็เป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ไม่ได้ต้องอะไรหวือหวา แต่ต้องกาแฟดีๆ ง่ายๆ สักแก้ว และดื่มได้ทุกวัน

ความสุขของการดื่มกาแฟของคุณคืออะไร

การได้ดื่มกาแฟดีๆ สักแก้ว เพราะทุกครั้งที่ดื่มจะทำให้ผมได้รู้สึกถึงความใส่ใจในการชงกาแฟออกมา ซึ่งเชื่อมโยงกลับไปยังกระบวนการผลิตตั้งแต่เกษตรกรที่ปลูกต้นกาแฟ แปรรูป คั่วกาแฟ จนมาถึงบาริสต้าที่ตั้งใจชง มันเป็นความรู้สึกที่บรรยายออกมาให้เห็นภาพไม่ได้ แต่คนดื่มจะรู้สึกได้เอง

Coffee 101 : ชั้น 1 โซน Groove