ในยุคที่กาแฟเป็นมากกว่าเครื่องดื่ม และ Café Culture คือไลฟ์สไตล์ที่เติบโตจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเรา  แต่ละร้านต่างก็ต้องหาเอกลักษณ์ให้กับกาแฟของตัวเอง และ “Specialty Coffee” กลายมาเป็นอีกหนึ่งจุดแข็งที่แต่ละแบรนด์เลือกที่จะใช้เพื่อเพิ่มทางเลือกเอาใจผู้บริโภคอย่างเราๆ กัน

หลายคนอาจเคยผ่านตามาบ้างแล้วกับคำว่า Specialty Coffee กับการให้ความสำคัญในทุกกระบวนการของการทำกาแฟทุกๆ แก้ว ตั้งแต่ต้นน้ำอย่างเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ จนถึงปลายน้ำที่เป็นผู้บริโภคอย่างเราๆ ทั้งใส่ใจในรายละเอียดจากจุดเริ่มไม่ว่าจะเป็นเมล็ดพันธุ์ พื้นที่เพาะปลูก การดูแล การคั่ว การเก็บรักษา จนกระทั่งวิธีการชง ทุกกระบวนการนั้นมีที่มาที่ไปสามารถร้อยเรียงเป็นเรื่องราวของการเดินทางในแต่ละแก้ว แต่เหนือสิ่งอื่นใด ผู้บริโภคจะได้สัมผัสถึงความตั้งใจจากกลุ่มคนรักและหลงใหลในกาแฟ กับกาแฟคุณภาพดีที่เต็มไปด้วยเรื่องราวและความหมาย และที่เซ็นทรัลเวิลด์ ก็มีคาเฟ่หลายร้านที่ได้ชื่อว่าเป็น Specialty Coffee รอเสิร์ฟกาแฟแก้วโปรดให้คุณ จะมีร้านไหนบ้าง มาดูกัน

อีกหนึ่งโปรเจกต์พิเศษของเซ็นทรัลเวิลด์ที่นำร้านเด็ดๆ จากต่างประเทศเข้ามาเปิดให้คนไทยได้สัมผัส ประเดิมกันด้วย høst x AMBER ที่นำร้านกาแฟชื่อดังจากเกาะฮ่องกง Amber Coffee Brewery มาเสิร์ฟถึงเมืองไทย ด้วยดีกรีเจ้าของร้านแชมป์บาริสต้าของฮ่องกง 2 ปีซ้อน โดยยังคงความพรีเมียมของรสชาติ และคุณภาพให้ใกล้เคียงกับที่ฮ่องกง ขนาดน้ำที่ใช้ยังผ่านเครื่องกรองน้ำพิเศษให้มีค่าอุณหภูมิเท่ากับที่ฮ่องกง ที่บอกเลยว่าคอกาแฟ ห้ามพลาดโดยเด็ดขาดด้วยประการทั้งปวง

เราอยากแนะนำเมนูซิกเนเจอร์ Amber ที่คว้ารางวัลอันดับที่ 4 จากการประกวดระดับโลกเมื่อปี 2015 กับเบสเอสเพรสโซ่จากเมล็ดกาแฟ Gesha 1931 ผสมกับน้ำสัปปะรสหมักผสมฮ็อปส์ เพิ่มความพิเศษด้วยการเทชา Earl Grey ลงบนน้ำแข็งแห้งให้เกิดควัน และเอาควันท็อปลงบนเอสเพรสโซ่เบส ยกมาเสิร์ฟแบบอลังการควันเต็มแก้ว เปิดประสบการณ์การดื่มกาแฟที่ไม่มีใครเหมือนแน่นอน

?høst x AMBER Zen ชั้น 1

ถ้าจะพูดถึงความ Speciality ของกาแฟแล้ว Red Diamond เป็นร้านที่อยู่ในลิสต์ต้นๆ อย่างแน่นอน ด้วยกาแฟคุณภาพจากหลากหลายสายพันธุ์ที่ผ่านการคัดสรรมาเป็นอย่างดี บาริสต้ามากประสบการณ์ที่สามารถส่งต่อรสชาติของกาแฟจากเมล็ดคั่วสู่สัมผัสของผู้ดื่ม พร้อมเทคโนโลยีในการชงกาแฟอีกมากมายที่รอให้คุณเข้าไปทดลอง ทำให้ไม่ว่าจะมากินกาแฟที่ Red Diamond กี่ครั้ง คุณจะได้รับประสบการณ์ที่ไม่ซ้ำกันเลย กับเมล็ดกาแฟมากกว่า 30 ชนิด หลากหลายกลิ่นและรสชาติ ที่รอให้ทุกคนเข้ามาสัมผัส

วันนี้เราเลือกเมล็ดกาแฟ “God Father” ซึ่งเป็น Signature Blend ของ Red Diamond มาจับคู่กับเมนู Sex Bomb กาแฟมอคค่าที่ใช้ Black Cocoa เป็นส่วนผสม เป็นโกโก้ที่นำไปคั่วจนมีสีดำสนิท ให้ความเปรี้ยวที่น้อยกว่าโกโก้ทั่วไป เมื่อบวกกับตัว God Father ที่ให้กลิ่น Honey, Creamy, Nutty, Woody, Cocoa ก็เข้ากันได้ดีกับกาแฟมอคค่า และเป็นเมล็ดยอดนิยมที่ถูกใจใครหลายๆ คน ไม่ยากไปสำหรับมือใหม่ กับคอกาแฟก็ลงตัวสุดๆ

?Red Diamond ชั้น 5 โซน Beacon

มาถึงคาเฟ่สายกาแฟที่โด่งดังจากย่านอโศก WWA มาเปิดสาขาใหม่ที่ยังคงสไตล์ตกแต่งความมินิมัลโทนสีเงิน แบบห้องแลปสุดเท่ จากชื่อ WWA ที่ย่อมาจาก World Wide Arabica ก็มั่นใจได้เลยว่าที่นี่มีเมนูและเมล็ดกาแฟให้เลือกมากมายและคัดมาแล้วเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะของไทยหรือต่างประเทศ สำหรับสาขาที่เซ็นทรัลเวิลด์ ทางร้านแนะนำเมนู Patagonia เมนูช็อตจากเอสเพรซโซ่ ที่ WWA เลือกใช้เมล็ดกาแฟ Single Origin จากบราซิล ให้รสขมแบบ Dark Chocolate และปิดท้ายรสสัมผัสด้วยความเปรี้ยวเล็กน้อย รวมเข้ากับนมที่ chilled จนเย็นจัด เมื่อผสมอยู่ในแก้วเดียวกันก็จะได้อุณหภูมิกลางที่กำลังดี เหมาะกับการยกช็อตให้หมดภายในครั้งเดียว

?WWA ชั้น 1 โซน Beacon

Starbucks ร้านกาแฟยอดฮิตได้ขยับประสบการณ์ของการดื่มด่ำกาแฟขึ้นไปอีกขั้นกับ Nitro Cold Brew  เมนูกาแฟสกัดเย็นที่รวมเข้ากับไนโตรเจนจนได้กาแฟรูปแบบใหม่ ที่ยังคงความเข้มข้นของกาแฟแบบสกัดเย็นเอาไว้ และเพิ่มเติมด้วยปฎิกริยาเคมีของก๊าซไนโตรเจนกับตัวกาแฟ เกิดเป็นฟองโฟมนุ่มที่มากกว่าฟองธรรมดา ให้รสชาติคล้ายครีม ตัวฟองนี้มาจากโมเลกุลของไนโตรเจนที่แทรกผ่านเข้าไปในตัวกาแฟ ทำให้กาแฟเกิดฟองขึ้นด้วยตัวของมันเอง โดยที่ไม่ต้องพึ่งนมสดหรือครีมเลย และจากเมนูกาแฟดำแบบ Nitro Starbucks ไม่หยุดเพียงเท่านี้ เลยได้คิดค้น Nitro Milk ขึ้น เป็นการอัดไนโตรเจนเข้ากับนมสด กลายเป็นฟองนมเนื้อเนียน เพื่อตอบโจทย์คนชอบดื่มกาแฟนม แตกเมนูได้อีกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น

Nitro Caramel Macchiato, Nitro Flat White และ Nitro Green Tea Latte เชื่อเถอะ แก้วเดียวไม่พอแน่ๆ

?Starbucks Reserve ชั้น 1 โซน Beacon

ท้ายที่สุดนี้ ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดกาแฟชนิดใด การชงวิธีการไหนๆ แต่ถ้ากาแฟแก้วนั้นได้มอบความพึงพอใจและเต็มเติมความสุขในการใช้ชีวิตแล้ว เราเชื่อว่ากาแฟแก้วนั้นคือ Specialty Coffee ของคุณ